Monday, 25/01/2021 - 16:41|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường TH&THCS Thụy Phúc - Thái Thụy - Thái Bình

Thăm viếng nghĩa trang 21-10 Thụy Dân

     Hướng tới 53 năm ngày giỗ của cô giáo Bùi Thị Thanh Xuân và 30 học sinh trường cấp 2 Thụy Dân ngày 21/10/1966 - 21/10/2019. Chiều ngày 18/10/2019, BGH, Công đoàn, Đội TNTP HCM Trường Tiểu học&THCS Thụy Phúc đã tổ chức cho CBGV, học sinh đến Viếng nghĩa trang 21/10 tại xã Thụy Dân.

     Đến viếng nghĩa trang 21/10 tại xã Thụy Dân có các thầy cô giáo đại diện cho BGH, Công đoàn, Đoàn TNCS HCM, Liên đội TNTP HCM, các em học sinh trong BCH Liên đội trường.

    Tại xã Thụy Dân huyện Thái Thụy có một nghĩa trang liệt sĩ đặc biệt. Đây là nơi yên nghỉ của cô giáo - liệt sĩ Bùi Thị Thanh Xuân và 30 học sinh Trường Phổ thông cấp II Thụy Dân (nay là Trường Tiểu học&THCS Thụy Dân), nạn nhân cuộc ném bom ngày 21/10/1966 của giặc Mỹ. 31 nấm mộ nằm quây quần bên nhau trong khuôn viên nghĩa trang, được bao bọc giữa xóm thôn trù phú và những cánh đồng lúa bát ngát.

    Giữa thu, nhưng cái nắng rót vàng như mật. Ngôi trường nằm giữa xóm thôn trù phú, yên bình, giữa cánh đồng màu xanh mướt những luống khoai tây. Nhìn vẻ yên bình hôm nay, cùng với tiếng học bài của các em học sinh, ít ai ngờ ngôi trường được xây dựng lại trên nền hố bom mà máy bay Mỹ ném xuống cách đây 53 năm về trước, trưa ngày 21/10/1966, giết hại cô giáo Bùi Thị Thanh Xuân và 30 HS lớp 7, tuổi từ 13-16, trong đó có 12 HS nữ, cùng với 10 người dân và làm bị thương 6 em khác. Mộ cô Bùi Thị Thanh Xuân và 30 em HS giờ đây được quây quần bên nhau trong Nghĩa trang liệt sĩ 21/10, nằm kế bên ngôi trường, như thể hàng ngày cô trò vẫn được nghe tiếng trống trường gióng dả, tiếng học bài của các em thơ.

     Nghĩa trang liệt sĩ 21/10 rộng hơn 1.000m2 giống như một lớp học với đài tưởng niệm được thiết kế như một trang sách mở, với cây bút ở chính giữa, bên trên ngòi bút là ngọn lửa cách điệu hình vầng trăng khuyết. Hai trang sách mở một bên ghi lại sự kiện 21/10/1966 và một bên là danh sách cô giáo và học sinh, nạn nhân của vụ ném bom. Đáy bút là một lư hương hình lọ mực và khăn quàng đỏ. Chính giữa là phần mộ cô Bùi Thị Thanh Xuân, hai bên là phần mộ của 30 em HS. Đứng nơi đây, chúng tôi có cảm giác dường như vẫn còn nghe âm vang tiếng giảng bài của cô giáo và các em HS ngồi im phăng phắc, ánh mắt to tròn như nuốt lấy từng lời cô giảng...

     Trận bom kinh hoàng với bốn quả bom cỡ lớn đã trút xuống ngay cạnh hầm trú ẩn của nhà trường. 30 HS tuổi từ 13-16, trong đó có toàn bộ 12 HS nữ lớp 7 đã bị vùi chết bởi sức ép của bom Mỹ trong các hầm, hào giao thông; 6 HS khác bị thương. Cô Bùi Thị Thanh Xuân cũng bị bom vùi lấp khi mới vừa tròn 24 tuổi, độ tuổi đẹp nhất đời người, để lại một con thơ chưa đầy ba tuổi và đang mang thai đứa con thứ hai trong bụng.

     Sinh ngày 04/10/1942, người con gái của miền quê biển Diêm Điền Bùi Thị Thanh Xuân bước vào đời với bao ước mơ, hoài bão. Mồ côi cha từ nhỏ, mẹ lại bị tật nguyền nhưng với bản tính thông minh, ham học, ngay từ bé Bùi Thị Thanh Xuân đã cùng người chị gái duy nhất của mình tảo tần thức khuya dậy sớm lao động để kiếm tiền ăn học. Tốt nghiệp Trường Sư phạm Thái Bình, về công tác tại Trường Cấp II Thụy Phong (Thái Thụy) được một thời gian thì cô chuyển về dạy tại Trường Phổ thông cấp II Thụy Dân.

     Cô giáo Bùi Thị Thanh Xuân được Nhà nước phong tặng là Liệt sỹ. Bà con dân làng và những người thân tập trung chôn cất cô giáo và các em trong nỗi nghẹn ngào thương tiếc. Để ghi nhớ sự hy sinh anh dũng của cô giáo Bùi Thị Thanh Xuân và 30 học sinh, tháng 02 năm 1988, Đảng bộ và nhân dân xã Thụy Dân đã quy tập thi hài cô giáo và các em về khu đất ven trường, dựng bia căm thù giặc Mỹ. Đây là một nghĩa trang đặc biệt: nghĩa trang là nơi yên nghỉ của 1 cô giáo và 30 học sinh như một “lớp học” ở thế giới vĩnh hằng.

     Hàng năm, cứ vào tháng 10 Nhà trường cùng Liên đội lại phát động phong trào thi đua dạy tốt, học tốt với nhiều hoạt động phong phú để lập thành tích chào mừng ngày thành lập Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam 20 tháng 10, đồng thời thể hiện lòng tri ân trong ngày giỗ của cô giáo - liệt sỹ Bùi Thị Thanh Xuân cùng 30 học sinh đã vĩnh viễn ra đi ngày ấy như một lời thầm hứa trước linh hồn của người đã khuất.

CBGV-HS tìm hiểu lịch sử truyền thống tại nơi thờ Cô

     Với truyền thống anh hùng, truyền thống lịch sử vẻ vang của Nghĩa trang liệt sĩ 21-10. Để bày tỏ lòng biết ơn, truyền thống uống nước nhớ nguồn. Hôm nay đây trước đài tưởng niệm Cô giáo Bùi Thị Thanh Xuân cùng 30 học sinh đã anh dũng hi sinh, CBGV, học sinh trường Tiểu học&THCS Thụy Phúc dâng lên cô cùng 30 học sinh vòng hoa thơm, những nén hương ngát để tri ân, tưởng nhớ. Cô giáo Bùi Thị Thanh Xuân là một tấm gương trong, một bài thơ đẹp, như một sự mong chờ, một niềm giục giã phải bảo vệ và giáo dục thế hệ trẻ, Sự hy sinh của cô giáo Bùi Thị Thanh Xuân thực sự đã góp phần mở ra bầu trời của hòa bình và hạnh phúc hôm nay. Thầy trò trường Tiểu học&THCS Thụy Phúc nói riêng coi cô như một tấm gương sáng để noi theo, chúng em sẽ phấn đấu đưa trường tiến lên, chăm ngoan học giỏi, vững bước tương lai.

Video một số hình ảnh:

 

Tác giả: Hùng Nguyễn
Nguồn: Tiểu học&THCS Thụy Phúc
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 37
Hôm qua : 84
Tháng 01 : 2.081
Năm 2021 : 2.081